Tìm hiểu các thế hệ CPU Intel Core i

 Đây đó là dòng chip Hãng Intel phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và gần như không một người dùng máy tính xách tay nào không biết. Tính đến thời điểm bài viết này, dòng chip Hãng sản xuất Intel bộ vi xử lý Core i đã ra mắt đến thế hệ thứ 8. Mỗi thế hệ CPU Intel Vi xử lý Core I được phân cấp ra 3 dạng chủ yếu là CPU bộ vi xử lý Core i3, CPU Chip Core i5 và CPU Chip Core i7. Và thứ tự trên đồng thời biểu thị cho sức mạnh xử lý của các cấp Chip Core i: Core i3 < Vi xử lý Core i5 < bộ vi xử lý Core i7.

 

 

Nehalem (Thế hệ thứ nhất)

Nehalem là kiến trúc Intel bộ vi xử lý Core I đầu tiên nhằm thay thế cho Hãng Intel Chip Core Duo/Core 2 Duo đã cũ kỹ. Hãng Intel Core i Nehalem được xây dựng trên tiến trình 45nm, một vài mẫu được sản xuất trên tiến trình 32nm nhưng chúng không thịnh hành vì vào thời điểm đó mức chi phí để có quá cao.

Thế hệ Core i đầu tiên của Hãng sản xuất Intel được phát hành ra thị trường

Nehalem là thế hệ chip Hãng sản xuất Intel đầu tiên được tích hợp công nghệ Turbo Boost với công nghệ siêu phân luồng Hyper Threading để ép xung nhịp xử lý của vi xử lý giúp tăng hiệu năng một cách rõ rệt.

 

 

Sandy Bridge (Thế hệ thứ hai)

Là kẻ nhiệm tiếp theo cho dòng CPU Nehalem, kiến trúc Sandy Bridge đã được sản xuất đồng loạt ở tiến trình 32nm. Thêm vào đó là GPU tích hợp là Intel HD Graphic 3000 cũng đã được sản xuất trên tiến trình 32nm thay vì 45nm như trước. Điều này giúp cho Sandy Bridge tiết kiệm diện tích và điện năng tiêu thụ hơn vì CPU và GPU dùng chung bộ nhớ lưu trữ đệm Cache.

Tính năng Turbo Boost nâng lên phiên bản 2.0 cho hiệu suất tốt hơn. Ngoài ra Sandy Bridge với công nghệ Hãng sản xuất Intel Quick Sync Video được nhà sản xuất tích hợp giúp việc giải mã video dễ dàng hơn.

Ivy Bridge (Thế hệ thứ ba)

Cũng y như Sandy Bridge nhưng tiến trình sản xuất trên Ivy Bridge được thu nhỏ xuống thành 22nm với công nghệ bóng bán dẫn 3D Tri-Gate giúp giảm kích thước nhưng vẫn tăng được số lượng bóng bán dẫn lên khá nhiều. Ivy Bridge cũng là thế hệ CPU Hãng Intel đầu tiên hỗ trợ chuẩn cổng tiếp nối USB 3.0 với GPU tích hợp cũng được nâng cấp lên HD Graphics 4000 hỗ trợ DirectX 11.

Haswell (Thế hệ thứ tư)

CPU Hãng Intel Haswell là dòng chip xử lý dành chuyên cho những thiết bị lai laptop và tablet (2 in 1) hay các dòng Ultrabook. Qua đó giúp thiết kế các thiết bị trên mỏng hơn và cực kì mát mẻ trong lúc sử dụng. Theo tuyên bố của Hãng sản xuất Intel , thế hệ Haswell cho thời gian chờ gấp 20 lần thế hệ Chip Hãng Intel Sandy Bridge. Chip VGA cũng là một điểm mạnh của thế hệ thứ tư này. Ngoài Series Hãng Intel HD Graphic 4000 thì Hãng sản xuất Intel còn bổ sung thêm dòng chip đồ họa mạnh mẽ Iris/Iris Pro cho các mẫu cao cấp hơn.

Broadwell (Thế hệ thứ năm)

Cái tên tiếp theo trong số các phiên bản CPU Hãng Intel được ra mắt thị trường là Broadwell. Đây không phải là phiên bản thay thế hoàn toàn cho Haswell mà chỉ thay thế tiến trình sản xuất xuống còn 14nm giúp tiết kiệm điện năng hơn 30%. Điểm mới trên thế hệ Broadwell đáng chú ý là Hartware giải mã video Intel Quick Sync hỗ trợ mã hóa và giải mã VP8, tích hợp các GPU mới gồm Series Intel HD Graphics 5000 và Iris 6100, Iris Pro 6200/6300P.

Cũng trong thế hệ Broadwell này, nhà sản xuất Hãng Intel còn cho ra mắt thêm một dòng chip mới là Intel Vi xử lý Core M với dạng thiết kế SoC (giống trên chip xử lý smartphone). Đây là thế hệ cpu dành riêng cho các thiết bị laptop bảng hoặc Ultrabook cực mỏng nhẹ với TDB vào khoảng 3.5W đến 4W mà vẫn giữ được mức hiệu năng ổn.

Skylake (Thế hệ thứ 6)

Thế hệ vi xử lý CPU Intel Skylake vẫn xây dựng trên tiến trình 14nm và sử dụng Socket LGA1151 nên sẽ không tương thích với các mainboard LGA 1150 đang dùng trên thế hệ Haswell và Broadwell. Điểm nhấn của Skylake là hỗ trợ chuẩn RAM DDR4, chuẩn xuất hình ảnh HDMI 2.0 (4K 60Hz). Đặc biệt đây cũng là là phiên bản đầu tiên hỗ trợ cổng kết nối ThunderBolt 3 giúp truyền tải data nhanh hơn, gắn thêm dock card đồ họa rời xử lý các tác vụ nặng card VGA , chơi game và công nghệ thực tế ảo (VR) đang phát triển mạnh mẽ.

Kabylake (Thế hệ thứ 7)

 

 

Dòng chip Hãng Intel kế nhiệm tiếp theo cho Skylake đó đó là Kabylake. Ở thế hệ thứ bảy này, tiến trình sản xuất đã được Hãng Intel nâng cấp lên thành 14nm+ giúp tăng hiệu năng và tiết kiệm năng lượng hơn. Với việc bùng nổ của công nghệ thực tế ảo, Kabylake tập trung hỗ trợ vào khả năng xử lý hình ảnh với độ phân giải 4K trở lên, các video 360 độ.

Đồng thời thế hệ Kabylake cũng nhắm đến các game thủ với hiệu năng xử lý card VGA . Kết hợp với khả năng connect 4 cổng ThunderBolt 3 sẽ giúp trải nghiệm hình ảnh các tựa game khủng hiện nay trở nên sống động và trung thực nhất. Đặc biệt là các trải nghiệm game VR.

Coffee Lake (Thế hệ thứ 8)

Là thế hệ chip mới nhất tính đến thời điểm hiện tại của Hãng Intel , dòng CPU Chip Core i thế hệ thứ 8 này đó là phiên bản CPU mạnh mẽ nhất của Hãng sản xuất Intel . Không những thế ở thế hệ này, Hãng Intel đã có một số thay đổi trong việc đặt tên cho các dòng chip ở những phiên bản khác nhau. Trong khi trên PC Hãng Intel đổi hẳn tên gọi là Coffee Lake đối với CPU máy tính , hãng này lại gọi là Kaby Lake Refresh.

Một thông tin bạn cần phải biết nữa là Hãng sản xuất Intel chỉ nâng cấp dòng chip i5 và i7 lên thế hệ 8, với hai đại diện phổ biến nhất là i5-8250U và i7-8550U. Còn i3 vẫn là thế hệ thứ 7 Kaby Lake nhưng được nâng cấp xung nhịp lên một chút. Cụ thể con chip i3-7100U có xung nhịp 2.4GHz được nâng lên thành i3-7130U có xung nhịp 2.7GHz cho hiệu năng tăng khoảng 10%.

>>> Tham khảo thêm bài viết Chức năng của CPU máy tính<<<

Bình luận Facebook